Đàn Kalimba

Đàn Kalimba là gì? Bạn đang cần tìm hiểu đàn Kalimba để mua một cây về chơi?

+ Đàn Kalimba là một nhạc cụ truyền thống ở châu Phi bao gồm một bảng gỗ (hoặc là bộ cộng hưởng âm) với các thanh kim loại có độ dài khác nhau so le được gắn lên trên hộp cộng hưởng.

+ Cách chơi Kalimba bằng cách gẩy ngón cái lên các thanh kim loại. Các loại đàn kalimba thường được phân loại là nhạc cụ gia đình hoặc nhạc cụ cơ bản.

+ Trên youtube có các bản nhạc cover hoặc hoà tấu bằng chính cây đàn Kalimba với âm thanh đặc trưng và mang âm hưởng truyền thống rất cao.

Đặc biệt là các bản nhạc về thiên biên sử hoặc các âm nhạc thiên nhiên…

+ Một Kalimba có khoảng từ 10 đến 28 phím. Theo Simon Mashoko, một thợ làm Kalimba và người chơi từ Bikita, người chơi thường đặt các hàng phím dài lớn vào hàng thấp hơn như tiếng nói của người đàn ông lớn tuổi, và ở phía trên bên trái như tiếng nói của thanh niên, những người đàn ông trưởng thành. Các hàng đơn được chia thành tiếng nói của những người đàn ông trẻ tuổi (bên trái) và người phụ nữ trẻ tuổi (bên phải). Để khuếch đại âm thanh, các Kalimba thường được đặt bên trong một hộp cộng hưởng, giống như một quả bầu.

+ Có một số loại Kalimba khác nhau. Dzavadzimu Kalimba được sử dụng với chức năng tôn giáo bởi vì người ta tin rằng nó sẽ giúp giao tiếp giữa sự sống và cái chết.

+ Nhạc Kalimba, giống như nhiều của truyền thống âm nhạc châu Phi cận Sahara được dựa trên cross-nhịp điệu. Ví dụ sau đây là từ phần kushaura của mảnh mbira truyền thống “Nhema Musasa.” Mặt trái đóng ostinato “bass”, trong khi tay phải chơi giai điệu trên. Giai điệu composite là một tôn tạo 3: 2 cross-nhịp điệu (cũng được biết đến như mộthemiola.)

Trang:

Call Now Button